29 December 2023
Nghề nào cũng cần có chữ ”Duyên”……Bên cạnh đó còn đòi hỏi nhiều kỹ năng riêng và các bạn phải được đào tạo bài bản sau đó mới dẫn đến đc sự Chuyên Nghiệp! TOPIC này đơn giản chỉ để bày tỏ quan điểm cá nhân tôi,cho những ai yêu Nghề và coi đó là mục đích sống,vì vậy Tôi xin phép miễn bình luận với những gì được cho là hiểu biết qua loa, hay ”sơ sơ”, ko đi sâu, những thái độ thiếu tôn trọng hay đơn giản là làm Nghề chỉ để sống cho qua ngày!
Ai trong đời cũng đã định hướng và chọn cho mình một Nghề tay phải ổn định, nhưng đôi lúc một vài người họ đến với cái Nghề thật tình cờ, như số mệnh buộc họ phải yêu cái Nghề đó, và coi nó như cái Nghiệp của mình…. Có khi một vài người họ chỉ nghĩ đơn giản : học Nghề để vui, học Nghề để biết, học theo phong trào, học Nghề để mưu sinh bươn trải kiếm sống qua ngày…. Nhưng trong số họ có những người như tôi… Tôi chẳng biết từ khi nào tôi đã yêu cái Nghề của tôi đến nhường nào… Trong khi 25, 26 tuổi đầu đi đến 1/3 quãng đời , tôi đã đi qua biết bao công việc, học biết bao nhiêu Nghề, trải qua những lúc kiếm tiền vất vả, nhưng cuối cùng chẳng nghề nào trụ được…. Và cho đến khi cái Nhân Duyên đưa đẩy cho tôi gặp lại Anh – một người Anh trai đúng nghĩa, một người Anh đã mất tích biệt tăm sau bao năm gặp lại, -một người Thầy tận tâm tận lực, tâm huyết với Nghề – là Người đã dẫn đường soi đường chỉ lối cho tôi đến với Nghề, Anh là người luôn truyền nguồn cảm hứng bất tận cho tôi, là người luôn đứng sau lưng tôi mỗi khi tôi trăn trở…-Anh Phạm Tiến Tiếp…”Ko thầy đố mày làm nên”, tôi muốn nói lời cảm ơn to lớn tới Anh tôi, người đã giúp tôi có được như ngày hôm nay!
Nghề Bartender – Nó như một gia tài lớn đến với tôi….. Với 2 năm kinh nghiệm Nghề, tôi còn quá non nớt, kém xa với một thế hệ đàn anh đàn chị trong Nghề đi trước, biết đc điểm yếu của mình nên tôi luôn cố gắng trau dồi thêm kiến thức, tìm tòi và học hỏi những điều mới lạ từ những người Đồng nghiệp, có chút thiệt thòi hơn so với các bạn Nam Giới, tôi là con gái mà, nhưng tôi vẫn cố gắng hoàn thành tốt mọi việc,có thể nói, tôi đến với Nghề là một sự may mắn, từ ngày tôi bước chân chập chững cho đến bây giờ, tôi đã trải qua khá nhiều những vấp ngã, những bài học đắt giá, đánh đổi trong cuộc sống,hy sinh bản thân mình…và ông trời chẳng phụ…T́ôi đã gặt hái đc chút ít thành công cho bản thân mình và luôn là niềm tự hào của Anh trai mình, bạn bè ng thân & gia đình mình….Tôi hãnh diện lắm chứ…Tôi tìm thấy niềm vui bất tận mỗi khi tôi đứng ở quầy Bar, được nâng niu những chai rượu xinh đẹp đầy màu sắc, đc tận hưởng cảm giác hưng phấn mỗi khi hoàn thành xong một ly Cocktail, được thỏa sức đam mê sáng tạo, được đảm nhiệm vai trò Leader để truyền cảm hứng nhiệt huyết cho những bạn trong team mình….
Còn nhiều vô số nữa những lời có cánh mà tôi ưu ái dành riêng để về cái Nghề của tôi – Bartender , tôi yêu nó hơn chính bản thân tôi, tôi cũng ko thể giải thích bằng lời được lý do vì sao tôi lại dành trọn tình cảm của tôi cho nó như thế…Chí biết rằng nó đã thay đổi hoàn toàn cuộc sống của tôi…Đã giúp tôi có một nghị lực sống tốt hơn, biết hoài bão và dám ước mơ… Tôi tự hào được đứng trước lớp để Training cho những người đi sau…. Nhắc đến cái Nghề này, ai cũng nghĩ sẽ rất vất vả cho Nữ Giới, mà chỉ có Nam Giới mới làm được, tôi đã từng biết nhiều bạn làm nghề mà ko thể theo được nghề đến cùng… Đồng lương 3 cọc 3 đồng, môi trường làm việc đấu đá nhau từng tí một, nhiều cạm bẫy xung quanh, giờ giấc hạn chế, đi đêm về hôm, tiếp xúc đủ các thành phần xã hội…. Nếu một người ko thật sự có cái Tâm, lòng nhiệt huyết , sự đam mê kiên trì theo đuổi với Nghề thì ko thể làm đc…. Nghề nào cũng cần phải có sự yêu Nghề tận tâm, cống hiến, kiên nhẫn bền bỉ…thì mới trụ lâu dài và thành công với nó đc… Có lẽ cho đến già tôi vẫn đeo bám theo đuổi nó như thế..
Vài nét Nghề Bartender
Bartender giỏi là người có thể thuộc nằm lòng các công thức pha chế chuẩn nhiều loại cocktail, “diễn” quá trình pha thành một cuộc chơi tung hứng đầy nghệ thuật và bắt mắt với những chiếc ly, chai và cốc…Ngoài ra, bartender còn phải nhớ sở thích của các khách hàng khác nhau và phải biết cách tạo bầu không khí vui nhộn, biết cách giao tế khéo léo với khách hàng tại quầy bar.Thời gian ban đầu, khi tay nghề chưa cao, các bartender có thể thực tập tại các nhà hàng, quán bar, vũ trường… Quá trình làm việc trong thời gian này cũng chính là quá trình thực tập và nâng cao tay nghề. Khi tay nghề đã vững, bartender có thể mạnh dạn… khai thác mục tiêu cao hơn. Mục tiêu cao nhất của bất cứ bartender nào là được làm tại các nhà hàng, bar, khách sạn cao cấp. Để có thể tạo được uy tín cho chính mình, các bartender cần không ngừng học hỏi và luyện tập. Một Bartender cần phải có những kỹ năng sau:
– Kỹ năng pha chế: Chính là khả năng định lượng nguyên liệu cocktail sao cho ly cocktall có hương vị cân bằng; trình bày sản phẩm đạt yêu cầu tươi ngon, hấp dẫn. Phải thuộc nằm lòng tên gọi, cách phân biệt các loại rượu, các kiểu ly thích hợp cho từng thức uống khác nhau cũng như công thức pha chế từ đơn giản đến phức tạp các loại cocktail, mocktail, trà, café… Không những thế, một bartender chuyên nghiệp còn phải hiểu sâu sắc những đặc tính mà rượu sẽ có được tuỳ theo thời gian và loại thùng chứa, sự tương tác giữa các loại rượu với nhau. Một lý do nữa để Bùi Việt Chinh từ đoạt giải cuộc thi Bartender châu Á – Thái Bình Dương trở thành một Bartender chuyên nghiệp, là do anh có thể nhớ gần 100 loại cocktail mà người Việt Nam thường uống, và là bộ “từ điển sống” với khoảng 300 loại cocktail khác nhau.
– Kỹ năng biểu diễn: Là kỹ năng “khó nhằn” nhất đối với các bartender. Đây chính là ranh giới để phân biệt giữa một bartender chuyên nghiệp và một bartender bình thường. Phần đông bartender của Việt Nam chưa thành thục kỹ năng này cho lắm (thường đánh rơi dụng cụ pha chế, đáng văng cả những chai rượu tây đắt tiền). Kỹ năng biểu diễn ở đây còn là việc giao tiếp với khách hàng bằng tiếng Việt và tiếng Anh. Và một bartender tài năng là người hướng dẫn người uống đi sâu tận hưởng các cung bậc hương vị và cảm giác, khám phá sức hấp dẫn của từng loại nguyên liệu khác nhau.
– Sự sáng tạo, thẩm mỹ, nghệ thuật: Để tránh là bản sao y hệt nhau với những công thức pha chế truyền từ đời này sang đời khác, bartender phải là người luôn sáng tạo. Pha chế rượu không chỉ đơn thuần làm theo công thức. Công việc của một bartender đòi hỏi cả nghệ thuật lẫn kỹ thuật, phải sáng tạo không ngừng để tạo ra những thức uống ngon, lạ và giàu dinh dưỡng. Sự sáo mòn và cứng nhắc trong pha chế sẽ triệt tiêu “hồn” của các loại nguyên liệu phối hợp. Dựa trên các nguyên liệu, bartender sẽ tìm cách phối hợp, “kết duyên” chúng với nhau và tưởng tượng ra mùi vị, hương thơm của ly rượu thành phẩm. Đôi khi một ý tưởng lạ về cách trang trí hoặc đơn giản chỉ là thêm bớt một thành phần nào đó khác với công thức truyền thống cũng có thể giúp tạo ra hương vị và cảm xúc thị giác mới mẻ cho những thức uống đầy màu sắc, những Decor thật bắt mắt.
– Khổ luyện và không ngừng học hỏi: không ngừng học hỏi kinh nghiệm từ những người xung quanh và những người đi trước. Ông Edward Wong – người được mệnh danh là “vua pha chế cocktail”, quản lý nhà hàng Grípp American Bar (HongKong) nhận xét: “Chỉ có một con đường để bartender tiến xa trong nghề là khổ luyện. Không chỉ chú trọng kỹ năng pha chế các loại thức uống, bartender thực thụ phải tạo được không khí vui nhộn, biết cách giao tiếp khéo léo với khách hàng tại quầy bar. Điều này không phải dễ nếu như bạn không có ý thức tự rèn luyện”.
Với những bartender đã thành danh, dù đã “ra trường” từ lâu, nhưng họ vẫn thường quay lại lớp học của mình để tập luyện kỹ năng biểu diễn. Nhiều bartender còn luôn kè kè bên mình túi xách bên trong đựng đầy các… vỏ chai. Đó chính là quyết để thành công!
Nguồn: Youth Confessions