BACK TO ARTICLES

Tìm Hiểu Lịch Sử Cocktail Và Các Loại Cocktail Phổ Biến Hiện Nay

Cocktail là gì? Với hương vị hòa trộn giữa mạnh mẽ và nhẹ nhàng, cay nồng và êm dịu, thơm ngọt và hấp dẫn, cocktail chinh phục thực khách bằng sức quyến rũ đặc biệt. Dù là buổi tụ tập, hẹn hò, tán gẫu hay những bữa tiệc sang trọng, cocktail vẫn được lựa chọn là thức uống phổ biến giúp gắn kết mọi người và cho cuộc vui thêm trọn vẹn, thăng hoa.

Ngày nay, cocktail đã trở thành thức uống phổ biến và là phần không thể thiếu trong thế giới ẩm thực khắp năm châu. Vậy, cocktail có từ khi nào và vì sao cocktail trở thành thức uống được yêu thích đến thế? Bài viết sau, các bạn hãy cùng Chefjob tìm hiểu về cocktail để bạn hiểu hơn về loại thức uống đã đi vào huyền thoại ngành Pha chế.

Cocktail là gì?

Cocktail(long drink) là một loại thức uống được pha trộn, chứa rượu. Một ly cocktail thường bao gồm rượu và hương như là các loại rượu mùi, trái cây, mật ong, sữa hay kem cùng các loại phụ gia khác.

Theo tờ báo Balance của Mỹ, vào năm 1806, cocktail được định nghĩa là một loại thức uống được pha chế từ rượu mạnh các loại, đường, nước, “rượu đắng – bitters” và định nghĩa này được sử dụng xuyên suốt thế kỉ 19. Đến thế kỉ 20, cocktail được biến hóa khác đi so với ban đầu. Gần 200 năm sau, ngày 13/05/1806 được lấy làm ngày kỷ niệm cocktail xuất hiện trên báo viết.

Về cái tên cocktail, nếu dịch đúng tiếng Anh thì cocktail có nghĩa là đuôi con gà trống. Theo đó, vào thời lập quốc của Mỹ, chọi gà là một trong những trò chơi rất phổ biến. Người chủ gà chiến thắng sẽ nhận được lông đuôi của con gà thua cuộc và được đãi một chầu rượu sau khi được chúc “on the cock’tail”. Sau đó, người ta sử dụng tên này để dùng cho loại thức uống pha trộn từ nhiều loại nguyên liệu (tức cocktail) vì màu sắc của nó cũng sặc sỡ, màu mè như đuôi gà trống.

Còn theo một số tài liệu khác, tên gọi cocktail xuất phát từ một người Pháp tên Antoine Peychaud. Ông đã pha một loại thức uống từ whisky và một số nguyên liệu khác, đặt tên là coquetier, sau nhiều năm, từ coquetier được đọc ra thành cocktail.

Cocktail có màu sắc sặc sỡ vô cùng bắt mắt, hấp dẫn

Rượu cocktail xuất hiện sớm nhất ở đâu? Lịch Sử rượu cocktail?

Ngược dòng lịch sử trở về những năm 1749 – 1756, Kleriker Israel Acrelius, một người Thụy Điển khi thăm thuộc địa Anh đã báo cáo về hơn 45 loại thức uống pha từ các nguyên liệu như rượu, chanh, giấm ngọt. Từ năm 1800, các Saloons (tương tự như Bar) mọc lên rầm rộ để phục vụ nhu cầu giải trí của các cowboys, rượu whisky cũng theo đó trở nên phổ biến hơn.

Tuy nhiên, whisky của Mỹ thời đó rất nặng đô, không được ủ nên hương vị khá tệ. Người ta phải thêm vào chút đường, mật ong và các thành phần tạo mùi hoặc trái cây để dễ uống hơn. Thức uống pha trộn này dần được nhiều người yêu thích. Đây cũng chính là nền tảng ra đời của cocktail. Vậy có thể nói cocktail xuất hiện sớm nhất ở Mỹ

Đến khoảng giữa thế kỷ 19, có nhiều loại rượu khác ngon hơn được sản xuất tại Mỹ. Những người Phục vụ Bar luôn cố gắng sáng tạo trong việc kết hợp các loại rượu, trái cây, chất tạo mùi… để cho ra nhiều thứ thức uống hấp dẫn và bắt mắt hơn. Những năm đầu thế kỉ 20, Mỹ ban hành luật cấm rượu và cocktail trở thành thức uống chủ đạo nhờ nồng độ cồn thấp. Sau chiến tranh thế giới thứ 2, theo các cuộc viễn chinh của lính Mỹ, cocktail xuất hiện phổ biến ở châu Âu.

Một trong những công thức cocktail lâu đời nhất được công nhận là Martini. Năm 1862, Jerry Thomas đã pha trộn 4 phần vermouth ngọt, 1 phần gin, trang trí bằng một quả anh đào và gọi tên Martinez. Sau này, Martinez đọc thành Martini.

Martini được ghi nhận là công thức cocktail lâu đời nhất được tạo ra từ năm 1862

Cocktail có những loại nào? Phân loại cocktail

Theo các thống kê, hiện nay, có đến hơn 10.000 công thức cocktail và được chia thành nhiều loại khác nhau.

1. Theo dung tích:

 • Short drink: Dưới 10cl, chứa rất nhiều rượu mạnh, không có đá và các loại hoa lá trang trí.
 • Long Drink: Pha chung với các loại nước giải khát khác, có thể có đá, hoa quả.
 • Shooter: Được uống bằng một hơi.

2. Theo công thức pha chế cơ bản:

 • Sours: Rượu mùi + nước chanh + đường, đây cũng là công thức cơ bản cho phần lớn các loại cocktail.
 • Batidas : Rượu mùi + đường + trái cây tươi.
 • Highball : Rượu mùi/ rượu mạnh + một loại nước giải khát như soda, nước trái cây, cola.

3. Theo mùi và vị:

 • Short Drinks được chia thành Dry, Medium và Sweet.
 • Long Drinks chia thành Aroma, Fruity, Fresh, Creamy.

4. Theo thành phần chính:

 • Gọi tên theo loại rượu với những loại cocktail có rượu là thành phần chính: Champagne drinks , Vodka drinks, Gin – Drinks, Tropical Drinks (Rum)… Và đây là tên gọi các loại cocktail pha chế từ rượu rum phổ biến: Daiquiri, Hemingway Daiquiri, Hurricane, Mary PickFord, Dark ‘N’ Stormy, Casablanca, Pina Colada
 • Gọi tên theo chất tạo hương vị chính với những loại cocktail mà rượu là thành phần phụ: Cream Drink – với Cream), Colada ( với dứa ), hoặc Coffee…

Ngoài ra, cocktail còn được phân loại theo cách pha chế, theo thời điểm, mùa uống cocktail và theo các loại rượu mạnh như: rum, tequila hay whisky,…

Các loại cocktail phổ biến ở bar

 • Cocktail Bloody Mary: Là một loại cocktail cổ điển, được chế biến chủ yếu từ nước ép cà chua và vodka.
 • Mojito: Được biết đến là thức uống truyền thống của người dân Cuba, cực kỳ thích hợp để thưởng thức cho những lần nghỉ dưỡng ở bãi biển. Rượu rum nhẹ, nước cốt chanh, bạc hà là các thành phần chính tạo nên ly Mojito hoàn hảo.
 • Cocktail Margarita: Tạo nên từ 3 nguyên liệu chính là rượu hương cam, rượu tequila và nước chanh.
 • Cocktail Old Fashioned: Được trầm trồ là loại cocktail kinh điển được yêu thích khắp các bar lớn nhỏ trên thế giới. Thành phần chính của Cocktail Old Fashioned là soda, nước ép cam và bourbon.

Đó là một số thông tin về cocktail là gì cũng như nguồn gốc và cách phân loại cocktail mà bạn có thể tham khảo để hiểu hơn về thức uống đầy thú vị và say mê này.

Nguồn: chefjob.vn