BACK TO ARTICLES

Bartender Là Gì? Tìm Hiểu Về Nghề Bartender

Bartender Là Gì? Sự Khác Nhau Giữa Bartender Và Barista

Vậy Bartender là gì? Tại sao vị trí Bartender đóng vai trò quan trọng trong cơ cấu của một nhà hàng hay quán Bar chuyên nghiệp?

Bartender là sự kết hợp giữa “bar” và “tender”. Trong đó, bar là từ liên quan đến nơi làm việc và những món thức uống có cồn do Bartender pha chế như cocktail, mocktail… Nghề Bartender là một trong những ngành nghề có mức lương hấp dẫn, môi trường làm việc chuyên nghiệp như nhà hàng, khách sạn, quán bar, lougne, club… Với đặc thù công việc nên Bartender sẽ am hiểu về các dòng rượu, nguyên liệu thảo mộc, syrup hương vị, cách bảo quản rượu, phục vụ cocktail… Ngoài ra, “tender” nghĩa là sự ân cần, đây là một trong những tố chất của người pha chế chuyên nghiệp cần có.

Nhiều người lầm tưởng Bartender và Barista giống nhau, không phân biệt được giữa hai thuật ngữ này. Thế nhưng, Barista chính là nhân viên pha chế chuyên về các dòng thức uống liên quan đến cafe, hoặc một số loại thức uống hiện đại.

Công Việc Hằng Ngày Của Bartender

Nếu bạn muốn giỏi về lĩnh vực/nghề nghiệp nào đó, thì trước hết bạn cần am hiểu về nghề đó. Chính vì thế để trở thành một Bartender thực sự, bạn cần nắm vững những công việc hàng ngày của vị trí này.

Công việc của Bartender thường chia theo ca. Tại quầy bar chuyên nghiệp, nhiệm vụ chính của một Bartender là pha chế các loại thức uống và phục vụ những khách hàng sử dụng dịch vụ tại quầy bar. Ngoài ra, Bartender cùng đảm nhiệm một số công việc như kiểm tra, bảo quản các trang thiết bị pha chế, chuẩn bị nguyên vật liệu pha chế và thực hiện một số nhiệm vụ khác theo yêu cầu của quản lý.

Khi đã thuần thục nghề, Bartender cần sáng tạo thêm những thức uống đặc trưng cho chính thương hiệu nơi mình đang làm việc, một số Bartender còn biểu diễn nghệ thuật pha chế flair bartending (showmanship).

Kỹ Năng Cần Thiết Để Trở Thành Bartender

Kỹ Năng Giao Tiếp

Bạn có thể thấy rằng Bartender có đặc điểm chung là luôn tạo ra không khí hứng khởi, vui vẻ khi pha chế thức uống. Vì vậy, người ta hay nói rằng Bartender chính là “trái tim” của quầy Bar. Ngoài các kỹ năng chuyên môn, người Bartender cần có khả năng giao tiếp và kỹ năng phục vụ khách hàng tốt. Do đó, các lớp học Bartender ở Hướng Nghiệp Á Âu (HNAAu) lồng ghép những tình huống giao tiếp thông dụng bằng tiếng Anh, xử lý tình huống quầy Bar, giải quyết phàn nàn khách hàng…

Khả Năng Sáng Tạo, Làm Mới Thức Uống

Đỉnh cao của nghệ thuật pha chế không chỉ đơn giản dừng lại ở Bartender, khi đã bắt đầu am hiểu chuyên sâu về các loại rượu, thành phần cấu tạo cũng như hương vị đặc trưng và khả năng kết hợp, hòa quyện của từng loại. Bartender lúc này bắt đầu bước sang một đẳng cấp mới, hay còn gọi là Mixologist. Với sự tài ba, khéo léo đó, khách hàng đến với họ không đơn giản chỉ vì những ly Cocktail lôi cuốn đến mức không tưởng, mà còn là những câu chuyện thú vị phía sau đôi tay tài hoa.

Kỹ Thuật Pha Chế Thành Thạo

Tại sao Bartender cần biết những kỹ thuật pha chế nâng cao? Bên cạnh việc thành thạo những kỹ thuật cơ bản như lắc, khuấy, dằm… thì flamming, layering, tạo khói cho đồ uống… sẽ là “chìa khoá” giúp Bartender mở nhiều cánh cửa cơ hội việc làm mới. Am hiểu đa dạng kiến thức trong nghề, bạn sẽ có nhiều ý tưởng để hiện thực hoá những món đồ uống trong mơ, thu hút sự chú ý của khách hàng, đáp ứng nhu cầu tuyển dụng hay thăng tiến.

Nguồn: huongnghiepaau.com