BACK TO ARTICLES

Barista và Bartender khác nhau như thế nào? Nghề pha chế có gì thú vị?

Phân biệt Barista và Bartender chắc hẳn là điều mà những ai lựa chọn theo đuổi công việc pha chế đều cần nắm rõ. Để trang bị cho mình những định hướng đúng về lộ trình học pha chế, hãy cùng Bartender “đào sâu” về những điểm khác biệt giữa 2 ngành nghề đang được ưa chuộng này nhé!

1. Tìm hiểu về nghề pha chế: Học pha chế là gì?

Nghề pha chế là một trong những nghề thuộc lĩnh vực F&B (Food and Beverage). Khi lựa chọn học pha chế, bạn sẽ trải qua quá trình rèn luyện các kỹ năng cần thiết như nắm được kiến thức về nguyên liệu, cách sử dụng dụng cụ và máy móc, những công thức tiêu chuẩn… để sáng tạo ra các loại đồ uống khác nhau. Cụ thể hơn, nghề pha chế được chia thành hai nghiệp vụ: đó là Barista và Bartender.

Học pha chế là gì? Phân biệt nghề Bartender và Barista.

Trước khi bắt đầu hành trình theo đuổi niềm đam mê với nghề pha chế, chúng ta cần tìm hiểu, so sánh Barista và Bartender để thật sự chắc chắn con đường mình sắp lựa chọn là phù hợp.

2. Điểm khác biệt giữa nghề Barista và Bartender

2.1 Bartender – Nhân viên pha chế thức uống có cồn

Bartender là thuật ngữ có nguồn gốc từ tiếng Anh, dùng để nói về người làm nghề pha chế và phục vụ đồ uống có cồn. Ví dụ như các loại rượu, cocktail, mocktail… Tùy vào môi trường làm việc, Bartender có thể làm việc sau quầy bar hoặc phục vụ trực tiếp khách hàng tại bàn.

Bartender thường bắt đầu công việc vào buổi tối, còn Barista bắt tay vào việc từ sáng sớm.

Bartender là người am hiểu và có kiến thức về rất nhiều loại rượu. Họ cũng “nằm lòng” nhiều công thức pha chế độc đáo, mới lạ và bắt trend để cho ra đời những thức uống có cồn đặc biệt, thu hút khách hàng. Điểm thu hút của nghề Bartender còn đến từ phong cách biểu diễn đầy khéo léo và nghệ thuật khi pha chế.

Sau khi chuẩn bị nguyên liệu, Bartender sẽ dùng đôi tay điêu luyện thực hiện kỹ thuật shaking (sử dụng bình shaker) để tạo nên hương vị, màu sắc độc đáo cho từng loại đồ uống. Bartender cũng chính là người “thổi hồn” cho từng ly rượu thông qua kỹ năng trang trí, hòa trộn, sắp xếp các màu sắc một cách bắt mắt, tinh tế.

2.2 Barista – Nhân viên pha chế cafe và thức uống không cồn

Vậy học Barista và Bartender có gì khác biệt không nhỉ? Nếu khi học Bartender, bạn sẽ am hiểu về rượu và thức uống có cồn thì bắt đầu khóa học Barista chính là khi bạn đã đặt bước chân đầu tiên trên hành trình trở thành “bậc thầy” về pha chế cà phê.

Barista là tên gọi có nguồn gốc từ Ý, dùng để gọi những người làm nghề pha chế cafe nghệ thuật như espresso, latte, mocha hay cappuccino… Nhờ vào kiến thức, sự hiểu biết về quá trình rang, xay; bí quyết lựa chọn cà phê ngon cùng kỹ năng pha chế điêu luyện; nghề Barista được coi là “phù thủy” của thế giới thức uống không cồn. Họ mang đến sự tinh túy, đậm đà và thơm ngon khó quên trong mỗi ly cà phê, từ ngụm đầu tiên đến giọt cuối cùng.

Học Barista giúp bạn nắm được kiến thức về pha chế cà phê và thức uống không cồn.

Nếu phải đặt lên bàn cân để so sánh Barista và Bartender, chúng ta nhận thấy rằng đây đều là một trong những nghề nghiệp thời thượng hiện nay. Nếu Bartender thu hút giới trẻ với không khí sôi động, những màn biểu diễn đầy tính nghệ thuật thì đất diễn của Barista lại là kỹ năng “ký họa” trên từng lớp bọt của tách cà phê với đa dạng hình ảnh về cảnh vật, con người, động vật… 

Cả hai nghề này đều là thế giới tự do để các “nghệ nhân” pha chế thỏa sức phô diễn sự sáng tạo không giới hạn của bản thân bằng đôi tay tài hoa, khéo léo.

3. Dụng cụ và môi trường làm việc của Barista khác gì với Bartender

Để làm tốt công việc của mình, các Bartender và Barista đều cần đến dụng cụ hỗ trợ. Vậy dụng cụ đặc thù của nghề Barista liệu sẽ có gì khác biệt so với Bartender?

3.1 Mỗi nghề một loại dụng cụ

Bartender cần các loại bình shaker, muỗng khuấy, ly đo lường, dụng cụ lọc, dụng cụ mở nắp rượu… 

Trong khi đó, nghề Barista cần đến các loại máy pha, rang và xay cà phê chuyên dụng, dụng cụ tạo bọt, ly định lượng, tamper để nén cà phê, khuôn rắc bột cà phê, bình shaker…

3.2 Điểm giống và khác nhau về môi trường làm việc của Barista và Bartender

Cùng làm công việc pha chế nên môi trường làm việc của Barista và Bartender sẽ có sự tương đồng nhất định. Họ đều có thể làm việc tại các nhà hàng, khách sạn và nhiều địa điểm khác. 

Ở một số nơi, Bartender và Barista có thể trò chuyện với khách hàng để dễ dàng kết nối và phục vụ những thức uống phù hợp; hoặc sáng tạo tùy hứng để cho ra các công thức mới. 

Họ cũng có thể trực tiếp phục vụ khách hàng mà không cần thông qua nhân viên phục vụ; giúp khách hàng hiểu về thức uống ưa thích qua việc giải thích, giới thiệu kỹ hơn về các thành phần, hương vị và màu sắc…

Bên cạnh chuyên môn pha chế, Barista và Bartender cũng có thể đảm nhiệm việc dọn dẹp, rửa ly tách, nhận thực đơn, thu tiền,…

Tuy nhiên, tùy vào yêu cầu thiên về Bartender hay Barista mà thời gian làm việc sẽ có sự khác biệt. Chẳng hạn, Barista làm việc ở quán cà phê hiếm khi làm ca đêm như Bartender ở các bar, pub…

Kết

Barista và Bartender đều là nghề cần được đào tạo kiến thức chuyên môn và rèn luyện tay nghề. Vì vậy, để theo đuổi lĩnh vực pha chế này, bạn nên tìm hiểu thế mạnh của bản thân, môi trường làm việc yêu thích và tìm cho mình một địa chỉ học pha chế uy tín để bắt đầu ngay từ hôm nay nhé!

Nguồn: Barista School